Hội thảo khoa học Chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045

Cập nhật ngày: 28/06/2022
Lúc 08 giờ 00, ngày 28 tháng 6 năm 2022, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Quận ủy Quận 7 tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”. Hội thảo được diễn ra tại Hội trường Trung tâm Chính trị Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

   Chủ trì Hội thảo có đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; đồng chí Võ Khắc Thái - Bí thư Quận ủy Quận 7; đồng chí Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 7; đồng chí Trần Chí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 7.

   Tham dự Hội thảo có đồng chí Phạm Phương Thảo - Nguyên Phó Bí thư, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Đua - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Trương Thị Hiền - Nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Trần Hoàng Ngân - Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các sở ban ngành Thành phố; đại diện lãnh đạo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ trường đại học, học viện, viện nghiên cứu; đại diện lãnh đạo các đơn vị và giảng viên, viên chức Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các đoàn thể, các phường, các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp của Quận 7; đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty đóng trên địa bàn Quận 7; phóng viên các báo, đài đến tham dự và đưa tin Hội thảo.

   Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cho rằng: Quận 7 nằm ở phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ giao thông quan trọng, có các khu đô thị hiện đại, khu chế xuất lớn hoạt động hiệu quả. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của Quận 7 phát triển khá cao khi tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 đạt 16,5%; 22/22 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận, 07 chương trình hành động, 03 chương trình trọng điểm, 04 nghị quyết chuyên đề và các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh được tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ Quận 7 lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 nhận định “kinh tế Quận tăng trưởng qua từng năm nhưng thực tế chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của Quận”. Thực tế này, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền Quận 7 và các cơ quan, tổ chức hữu quan cần nghiên cứu một cách khách quan, toàn diện để xác định đúng những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, thách thức trong phát triển của Quận, từ đó, xác định chiến lược phát triển của Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Do đó, Hội thảo khoa học “Chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” hướng tới các mục tiêu:

Thứ nhất, tổng kết thực tiễn công tác lãnh đạo, quản lý, tổ chức phát triển kinh tế - xã hội; đánh giá tiềm năng, lợi thế, xác định các khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn Quận 7 trong thời gian tới.

Thứ hai, tập hợp các luận cứ khoa học làm cơ sở xác định chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tư vấn chính sách cho Đảng bộ, chính quyền Quận 7 và các cơ quan, tổ chức của Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến khai thác tối ưu tiềm năng, phát huy thế mạnh của Quận trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trong thời gian tới.

Thứ ba, tạo diễn đàn khoa học để các nhà khoa học; các nhà lãnh đạo, quản lý; các cơ quan, đơn vị có liên quan và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Quận 7 trong bối cảnh phát triển mới.

   Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội thảo khoa học “Chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, kết quả của Hội thảo có ý nghĩa không chỉ cho Quận 7 mà còn cho Thành phố trong bối cảnh đang rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển Thành phố. Quận 7 có thuận lợi cả về đường bộ và đường thủy và là trung tâm của khu Nam kết nối với Trung tâm tài chính Thủ Thiêm để trở thành tuyến đô thị - thương mại - tài chính và là một phần trong mục tiêu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm giao thương quốc tế, là điểm đến hấp dẫn của thế giới và đến năm 2030 là Thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại, văn hoá, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế tài chính, thương mại, văn hóa. Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Quận 7 phải cập nhật các chọn lựa vào quy hoạch chung của Thành phố, Quận phải có các đề xuất cụ thể và chi tiết về đầu tư phát triển hạ tầng sao cho đồng bộ; có cơ chế thu hút nguồn lực để phát triển Quận; xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền số, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp có trình độ đáp ứng yêu cầu phát triển Quận trong thời gian tới.

   Hội thảo đã nhận được hơn 51 bài tham luận, trong đó có 44 bài tham luận khoa học đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu của Kế hoạch tổ chức hội thảo. Các bài viết tham luận đã tập trung vào các nội dung trọng tâm:

Một là, về xác định định hướng, tiềm năng, lợi thế và cơ hội phát triển Quận 7 trong thời gian tới.

Hai là, đề xuất các kiến nghị, giải pháp để phát triển Quận 7 trong thời gian tới.

Ba là, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và phát triển nguồn nhân lực để thực hiện chiến lược phát triển Quận 7 đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

   Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc, khoa học, đã có 05 tham luận và 04 ý kiến phát biểu được trình bày trực tiếp tại Hội thảo, cho thấy sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan, đơn vị cho sự phát triển của Quận 7 trong thời gian tới, Trên cơ sở xác định các tiềm năng, lợi thế và các nguồn lực của Quận 7, các tham luận, ý kiến phát biểu tại hội thảo phần lớn thống nhất đề xuất nên phát triển quận 7 trở thành một trung tâm y tế, giáo dục, du lịch và thể thao chất lượng cao, là đô thị phát triển dịch vụ - thương mại hiện đại của khu vực phía Nam Thành phố.

   Hội thảo thành công tốt đẹp và kết thúc lúc 11 giờ 45 cùng ngày.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo

Chủ trì Hội thảo

PGS.TS. Nguyễn Tấn Phát - Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu đề dẫn Hội thảo

Đồng chí Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 7 phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Võ Khắc Thái - Bí thư Quận ủy Quận 7 phát biểu kết luận Hội thảo

Một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo, các nhà quản lý, các nhà khoa học phát biểu ý kiến tại Hội thảo:

Toàn cảnh Hội thảo

Đại biểu dự chụp hình lưu niệm với chủ tọa hội thảo

Tin, ảnh: N.Thảo

.

Bản in
Các bài viết khác